Ra mắt Photos cho Mac tiếp nối thành công của iPhoto và Aperture

Apple vừa phát hành ứng dụng Photos cho OS X trong bản thử nghiệm OS X 10.10.3 đây là ứng dụng chỉnh sửa và quản lý ảnh hoàn toàn mới tiếp nối theo thành công của 2 ứng dụng iPhoto và Aperture.

Ứng dụng này hiện chỉ dành cho việc thử nghiệm, người dùng muốn dùng thử phải tải bản beta từ Apple Developer Portal.

Phiên bản mới nhìn chung có giao diện đơn giản và tinh gọn được vay mượn từ ứng dụng Photos iOS kèm iPhoto và Aperture.

Ứng dụng Photos cho Mac chỉ chạy với các máy sử dụng hệ điều hành OS X Yosemite
Ứng dụng Photos cho Mac chỉ chạy với các máy sử dụng hệ điều hành OS X Yosemite

Photos cho OS X được tích hợp iCloud Photo Library và được viết lại hoàn toàn mới, ứng dụng cho phép chúng ta có thể truy cập vào bất kỳ tấm ảnh nào trong bộ sưu tập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Chức năng Optimize Mac Storage cho phép lưu trữ phiên bản chất lượng cao của videos và hình ảnh trên Cloud trong khi đó một bản sao chất lượng thấp hơn sẽ lưu ở máy người dùng. Cùng với iCloud chúng ta có thêm 5 GB lưu trữ miễn phí và Apple cho phép chúng ta nâng cấp lên đến 1TB.

Người dùng iOS và Yosemite sẽ được tận dụng nhiều tính năng cấp tiến nhất của ứng dụng Photos khi mỗi tập tin video và hình ảnh sẽ được đồng bộ ngay tức thời, cho phép chỉnh sửa ở bất kỳ nền tảng nào.

Nhìn chung Photos trên OS X rất quen thuộc với người dùng Photos trên iOS, cách hiển thị theo Khoảnh khắc (Moments), Bộ sưu tập (Collections ), Năm tháng (Years) giúp người dùng dễ sắp đặt và tổ chức, trong khi đó thanh công cụ sẽ giúp bạn chia sẽ những tấm ảnh, album và dự án ảnh.

Cách hiển thị ảnh không khác biệt với Photos của iOS.
Cách hiển thị ảnh không khác biệt với Photos của iOS.

Chỉnh sửa ảnh với Photos chưa bao giờ đơn giản hơn, có thể nói còn đơn giản hơn iPhoto và Aperture với giao diện gọn gàn. Các thành phần chỉnh sửa bao gồm Light, Color, Black & White, Levels, White Balance, Definition, Vignette & Revert gần như không khác biệt với các hiệu ứng trên iOS.

Người dùng sẽ thấy ứng dụng Photos mới trên Mac rất dễ dùng không qua nhiều khác biệt với iOS.
Người dùng sẽ thấy ứng dụng Photos mới trên Mac rất dễ dùng không qua nhiều khác biệt với iOS.

Các hiệu ứng như Mono, Tonal, Noir, Fade, Transfer được lấy trực tiếp từ iOS. Ngoài ra người dùng có thể chia sẽ ảnh lên Facebook, Twitter, Flickr tương tự như cách làm trên iOS. Tương tự iPhoto và Aperture người dùng có thể tạo các dự án ảnh chuyên nghiệp khác như photo book, in ấn ảnh, ảnh thiệp thông qua giao diện Projects.filter_none_large_2xNhìn chung Photos cho Mac là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh thú vị mà mọi người dùng đều có thể tự thực hiện cho riệng những tác phẩm ảnh theo ý thích mà không cần am hiểu quá nhiều các thông số, các chức năng hiệu chỉnh ảnh được thiết kế đơn giản, mô tả tinh tế giúp người dùng dễ dàng nắm bắt. Dù bạn là nhiếp ảnh gia hoặc thích chụp thông thường, Photos hoàn toàn phù hợp.

Phiên bản thử nghiệm dành cho công chúng sẽ ra mắt vào trong thời gian ngắn tới.Xem thêm Photos từ Apple Website.

Nhấn like để chia sẻ

Bình luận