Apple chặn Ransomware với các ứng dụng lây nhiễm trên OS X

Ransomware là từ dùng để chỉ các phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại nó có tác dụng gây phiền toái cho người dùng như can thiệp vào các quyền cao cấp của hệ thống từ đó khống chế và đưa ra các yêu cầu tài chính liên quan tới việc phá rối. Như mã hóa dữ liệu quan trọng và sử dụng thủ đoạn này để tống tiền. Những nạn nhân thường được mời chào mở ‘dữ liệu’ với giá giao động từ vài chục Đô la Mỹ đến vài ngàn.

Mới đây, một phần mềm tải Torrent nổi tiếng trên nền tảng OS X có tên Transmissionbt trở thành nạn nhân của phần mềm gián điệp, khi những người dùng tải nó đều dính đến loại ‘KeRanger’, theo 9to5Mac người dùng nhiễm malware này có khả năng bị mã hóa ổ cứng trong vòng 3 ngày, việc mã hóa đồng nghĩa với toàn bộ dữ liệu sẽ bị vô hiệu hóa và người dùng phải ‘đóng tiền chuộc’ nếu muốn sử dụng trở lại. Một trường hợp tại Los Angeles, nạn nhân đã phải trả hơn 17,000 USD để lấy lại dữ liệu.

Thật may khi ngày 4 tháng 3 vừa qua, Apple đã cập nhật dữ liệu bảo mật qua đó những ứng dụng nhiễm malware này nên nếu một ứng dụng bị nhiễm sẽ không thể cài đặt trên OS X.

Trong lúc này thì ứng dụng Transmissionbt đã được cập nhật phiên bản mới nhất và các bạn có thể tải về và sử dụng như thường. Nếu như đã tải các bản TransmissionBT trước đó, các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên .. cài đặt lại máy và sao lưu dữ liệu ra riêng.

 

 

Nhấn like để chia sẻ

Bình luận