Tìm hiểu về ‘đĩa bay’ của Apple

t3wtDCJT

Những hình ảnh và chi tiết mới nhất về “Phi thuyền” của Apple đang được giới công nghệ quan tâm.

Qua những hình ảnh công bố mới cho thấy hệ thống giao thông bên trong “Phi thuyền” có cả tuyến đường cho xe ôtô, xe buýt và xe đạp, bao gồm bãi đậu xe ngầm, một phòng ăn lớn bao quanh bởi cỏ cây, cũng như một khán phòng ngầm có diện tích lớn, nơi giới truyền thông tham dự các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple.

Khi còn đương thời và khởi phát cho dự án này, Steve Jobs đã tuyên bố “Phi thuyền” là trụ sở văn phòng tốt nhất trên thế giới, trong đó ông có nhấn mạnh vào “Con tàu mẹ” (mothership), tức Apple Campus 2.

CPENv8Bj
Phi thuyền bao bọc bởi kính và không gian xanh – Ảnh: Wired
Không gian thiên nhiên bên trong Phi thuyền - Ảnh: Wired
Không gian thiên nhiên bên trong Phi thuyền – Ảnh: Wired
Xe buýt đưa đón nhân viên theo các trạm trong không gian chung của Phi thuyền - Ảnh: Wired
Xe buýt đưa đón nhân viên theo các trạm trong không gian chung của Phi thuyền – Ảnh: Wired
Bãi đậu xe có sức chứa lớn - Ảnh: Wired
Bãi đậu xe có sức chứa lớn – Ảnh: Wired
Đường vào bãi đậu xe ngầm - Ảnh: Wired
Đường vào bãi đậu xe ngầm – Ảnh: Wired
Bãi đậu xe trên mặt đất - Ảnh: Wired
Bãi đậu xe trên mặt đất – Ảnh: Wired
Hành lang với kiến trúc giếng trời
Hành lang với kiến trúc giếng trời
Lối đi bộ vào đĩa bay
Lối đi bộ vào đĩa bay
Lối đi bộ viền quanh theo vòng tròn - Ảnh: Wired
Lối đi bộ viền quanh theo vòng tròn – Ảnh: Wired

Khuôn viên thứ hai của Apple (Campus 2) đã được giới chức trách thành phố thông qua vào tháng 10-2013, có diện tích 176 mẫu Anh (tương đương 712 ngàn m2), tọa lạc tại thành phố South Bay, nơi từng là ngôi nhà của HP và Compaq. Bãi đậu xe hai tầng bên dưới “Tàu mẹ” đủ sức chứa đến 2.000 xe, chưa bao gồm các bãi đậu xe trên mặt đất ở các hướng. Trong khuôn viên có nhiều trạm xe buýt để nhân viên đi lại từ khu vực này sang khu vực khác.

Kiến trúc sư tài năng Norman Foster, người thiết kế tòa nhà “Viên đạn” Gherkin nổi bật giữa lòng thành phố London (Anh) và công trình phục hồi tòa nhà Reichstag tại Đức, sẽ là nhạc trưởng hướng dẫn một dàn nhạc gồm 13.000 kỹ sư và nhà thiết kế cho bản hòa tấu “Phi thuyền”.

Công nghệ xanh giữ vai trò chủ đạo

Trong video Apple giới thiệu đến các nhà lãnh đạo thành phố Cupertino, Stefan Behling – một trong những kiến trúc sư tham gia dự án – nhận định về “Phi thuyền” là “một trong những dự án có quy mô lớn bền vững với môi trường nhất thế giới”.

Theo kế hoạch, “Phi thuyền” sẽ triển khai các thiết bị để có thể vận hành hoàn toàn dựa trên năng lượng tái tạo, phần lớn đến từ các nhà máy nhiên liệu bên cạnh và hệ thống quang điện bên trên mái nhà. Các tấm năng lượng mặt trời sẽ đóng góp rất nhiều vào nguồn năng lượng cung cấp cho “Phi thuyền”.

Bên cạnh đó, “Phi thuyền” có thiết kế thông gió và làm mát tự nhiên, có nghĩa sẽ không cần điều hòa không khí trong suốt 70% thời gian trong năm. Toàn bộ công nghệ xanh thân thiện môi trường này đến từ Lisa Jackson, người phụ nữ đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc quyền Tổng thống Obama, vừa gia nhập Apple vào đầu năm nay.

Những sắp xếp và thiết kế bên trong “Phi thuyền” vẫn còn là điều bí ẩn. Vành bên trong và bên ngoài sẽ để trống tạo thành lối đi cho nhân viên lưu thông xung quanh vòng đai “Phi thuyền”.

Quán cà phê ngầm cho nhân viên có diện tích lên đến 90.000m2, và từ đó họ có thể đi bộ cả hai phía bên trong và bên ngoài vòng tròn, hoặc hướng thẳng đến trung tâm tập thể dục.

Vị trí các loại cây được chấm theo màu trên bảng vẽ thiết kế khuôn viên Phi thuyền - Ảnh: City of Cupertino
Vị trí các loại cây được chấm theo màu trên bảng vẽ thiết kế khuôn viên Phi thuyền – Ảnh: City of Cupertino
Không gian xanh với các loài cây có màu sắc đặc trưng sẽ tô điểm cho bối cảnh xung quanh và bên trong Phi thuyền - Ảnh: Wired
Không gian xanh với các loài cây có màu sắc đặc trưng sẽ tô điểm cho bối cảnh xung quanh và bên trong Phi thuyền – Ảnh: Wired
Thiết kế của phòng họp cho nhân viên và tổ chức các sự kiện của Apple - Ảnh: Wired
Thiết kế của phòng họp cho nhân viên và tổ chức các sự kiện của Apple – Ảnh: Wired
Bản vẽ thiết kế các phòng họp ngầm với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, nối kết với không gian chính trên mặt đất - Ảnh: Wired
Bản vẽ thiết kế các phòng họp ngầm với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, nối kết với không gian chính trên mặt đất – Ảnh: Wired

Khuôn viên bên trong và ngoài “Phi thuyền” được bao phủ bởi mảng xanh cây cối, đặc biệt là các loại cây nho lá tím, màu nâu từ cây ôliu, màu cam từ cây mơ, màu đỏ từ cây hồng và màu hồng từ cây cherry. Dự kiến số cây sẽ tăng từ 4.500 cây hiện tại lên 7.000 cây vào thời điểm hoàn thành dự án năm 2016.

Phòng ăn và cà phê - Ảnh: Wired
Phòng ăn và cà phê – Ảnh: Wired

YnHVE6d1 apHlfhDm

Cắm trại ngoài trời ở không gian xung quanh Phi thuyền - Ảnh: Wired
Cắm trại ngoài trời ở không gian xung quanh Phi thuyền – Ảnh: Wired

Theo TuoiTre.vn

Nhấn like để chia sẻ