macOS 10.13 và những tính năng đáng được mong chờ

macOS 10.13

Apple Worldwide Developers Conference sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 5 tháng 6 đến, bên cạnh phiên bản iOS 11 mới, Apple có thể sẽ giới thiệu hệ điều hành macOS tiếp theo, phiên bản 10.13. Hiện tại với phiên bản macOS 10.13 chưa có bất kỳ thông tin nào nhưng sau đây sẽ là danh sách hứa hẹn sẽ xuất hiện trong phiên bản mới.

APFS cho Mac

APFS hay còn gọi Apple File System là hệ thống tập tin mới của Apple giúp hỗ trợ các thiết bị chứa dữ liệu dạng flash tốt hơn đồng thời các tập tin được quản lý và truy suất được cải thiện đáng kể. APFS đã được Apple đưa vào iPhone/iPad/iPod touch trên phiên bản iOS 10.3.

Dự kiến macOS 10.13 cũng sẽ được Apple hỗ trợ hệ thống tập tin này.

Thiết kế lại iTunes/Apple Music

iTunes có thể sẽ được thiết kế lại giao diện giúp tương tác với dịch vụ Apple Music sẽ thuận lợi hơn, thông minh hơn. Cũng có thể Apple sẽ tách rời Apple Music ra khỏi iTunes và trở thành một app riêng trên macOS 10.13.

HomeKit

Phiên bản macOS 10.13 có thể sẽ xuất hiện thêm ứng dụng Home tương tự như trên iOS, với việc hỗ trợ HomeKit trên Mac sẽ giúp cho nền tảng iOS và macOS trở nên thông suốt hơn. Người dùng có thể tương tác với các thiết bị trong nhà thông qua HomeKit và Siri.

Mở rộng chế độ Dark Mode

Chế độ Dark Mode trên bản macOS hiện tại chỉ dừng lại ở thanh Dock, Menu và một số menu toàn bộ giao diện của hệ điều hành vẫn chưa được ‘tối’ hoá. Trong phiên bản macOS 10.13 Apple có thể tăng cường mở rộng chế độ bóng tối này giúp người dùng làm việc ban đêm hiệu quả hơn khi kết hợp với Night Shift.

Dock đa màn hình

Thanh Dock hiện tại chỉ hiện thị chung các ứng dụng đang có cho toàn bộ màn hình ảo khác (E, hi vọng trong phiên bản mới của macOS sẽ cho phép tuỳ biến thanh Dock hiện thị ứng dụng riêng theo từng màn hình.

Hỗ trợ iPad/Apple TV như màn hình thứ hai

Người dùng MacBook có thể phát video lên Apple TV nhưng không thể thực hiện các tính năng mirror hay extend (mở rộng) và dùng iPad/Apple TV như màn hình thứ hai được. Tính năng cho phép hiện thị thiết bị Apple khác như màn hình thứ hai có thể sẽ được đưa vào iOS 11 và cả macOS 10.13.

Với tính năng này, người dùng Mac có thể dùng iPad (iPad Pro 9.7/12.9 inch) như một màn hình rời di động.

Cải thiện chức năng Full Screen (toàn màn hình)

Chức năng toàn màn hình ứng dụng hiện nay trên Mac có thể sẽ được nâng cấp và nâng cao trãi nghiệm người dùng như trên iPad, người dùng có thể kéo thả và tách màn hình ra làm đôi với các ứng dụng khác dễ dàng hơn.

FaceTime với tính năng hình trong hình

macOS đã tích hợp tính năng hình trong hình cho video để người dùng có thể tiếp tục xem video trong lúc chuyên qua màn hình khác, như FaceTime thì chưa được trang bị tính năng như vậy. Apple có thể sẽ cải thiện tính năng này cho cả iOS 11 và macOS 10.13.

Cải thiện Messages

Tương tự như ứng dụng tin nhắn trên iOS 10, Apple có thể sẽ nâng câp Message trên macOS để người dùng có thể tương tác được nhiều hơn như gởi Sticker, vẽ hình vui nhộn, ảnh động v.v..

Apple News

Tương tự như News trên iOS 10, Apple sẽ giới thiệu một ứng dụng đọc tin tương tự cho người dùng Mac trên macOS 10.13.

Nhấn like để chia sẻ