Tại hội nghị thường niên dành cho lập trình viên WWDC 2019, Apple đã giới thiệu hàng loạt phần mềm và thiết bị mới với người dùng.

iTunes bị thay thế sau 18 năm

Đúng như dự đoán, Apple đã thay thế iTunes sau 18 năm bằng 3 ứng dụng riêng biệt: Apple Music, Apple TV và Apple Podcasts. Ứng dụng iTunes App Store vẫn tồn tại trên iOS và Mac.

iOS 13

iOS 13 mang lại Dark Mode toàn diện

“Và bây giờ, hãy bắt đầu bước vào bóng tối” là câu giới thiệu iOS 13 của Craig Federighi, Phó Chủ tịch Kỹ thuật phần mềm của Apple.

iPhone, iPad và iPod Pro nay có chế độ nền tối trong iOS 13. Nó hiển thị văn bản sáng màu trên nền tối, giúp đôi mắt dễ chịu hơn khi phải nhìn màn hình trong môi trường sáng yếu. Nhiều ứng dụng đã có chế độ tối và Mac cũng có chế độ tối trên toàn hệ điều hành.

Các ứng dụng khác trong iOS 13 cũng được nâng cấp. Ứng dụng Mail có thêm nhiều phông chữ, định dạng, Notes có giao diện khác, Reminders bổ sung hàng loạt tính năng, bao gồm cả tag mọi người và liệt kê việc phải làm thông minh hơn.

Apple Maps sẽ có giao diện chi tiết hơn tại Mỹ vào cuối năm nay. Apple cho biết đã phát triển lại ứng dụng từ đầu bằng cách gửi hàng trăm máy bay, xe hơi với cảm biến tùy chỉnh và cảm biến lidar đi hơn 4 triệu dặm trên cả nước. Nó cũng thêm vào các tính năng giống với Google Maps như địa điểm yêu thích, street view.

Với iOS 13, người dùng có thể chia sẻ tên và ảnh, emoji trong Messages. iOS 13 cũng bổ sung các tùy chọn cá nhân hóa cho memoji như makeup, đeo khuyên, răng, màu da, mũ và kính. Avatar hoạt động trên nhiều thiết bị hơn, Mail và kể cả phần mềm thứ ba như WeChat.

Bản cập nhật cũng tác động đến tai nghe không dây AirPod, cho phép nó đọc email cho bạn bằng giọng của Siri và chia sẻ âm thanh từ AirPod. Tính năng mới có tên AirPods Audio Sharing giúp bạn nghe được người khác đang nghe những gì nếu được cho phép chỉ bằng cách bấm nút.

Quyền riêng tư

Apple ra mắt nền tảng đăng nhập riêng có tên Sign in with Apple, cho phép bạn đăng nhập vào các ứng dụng bên ngoài bằng FaceID. Nó có tùy chọn giấu địa chỉ email, thay vào đó cung cấp email tự tạo bất kỳ cho mỗi ứng dụng. Google, Twitter và Facebook đều có công cụ đăng nhập riêng nhưng một số chuyên gia cho rằng không nên dùng một dịch vụ sign-in duy nhất trên nhiều trang phòng trường hợp bị hack. Sign in With Apple sẽ hoạt động trên mọi thiết bị Apple nhưng chỉ với các ứng dụng đã được cập nhật để hỗ trợ tính năng này.

Một số tính năng khác liên quan đến bảo mật bao gồm hạn chế thông tin ứng dụng thứ ba thu thập, nhận thông tin về theo dõi trong nền của ứng dụng. Apple cũng cấm ứng dụng bên ngoài lén lút thu thập thông tin địa điểm qua Wi-Fi, Bluetooth.

Apple Watch độc lập hơn

Apple mang đến vô số công cụ mới cho Apple Watch như một phần của watchOS 6, giúp thiết bị hoạt động độc lập hơn mà không cần tới iPhone. Watch có App Store riêng, máy tính, sách âm thanh, Voice Memos… riêng. Nó cũng thêm một số tính năng sức khỏe như theo dõi kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh nở. Ứng dụng Noise dùng microphone tích hợp sẵn để đo tiếng ồn môi trường và cảnh báo nếu làm hại đến thính giác của bạn. Apple cho biết tính năng này không thu âm bất cứ gì quanh bạn.

Mac Pro mới

Mac Pro mới

Apple làm mới Mac Pro lần đầu tiên kể từ năm 2013. Công ty đã bỏ thiết kế “thùng rác” để chọn thiết kế dạng tháp truyền thống hơn với biệt danh “máy bào phô mai”. Máy tính có màu bạc, thủng lỗ chỗ và có tay cầm phía trên. Bên trong là chip Intel 28 lõi, bộ nhớ 1,5TB, giá từ 6.000 USD, bán ra vào mùa thu.

iPadOS

Apple cuối cùng cũng đặt tên cho hệ điều hành iPad, đó là iPadOS. iPadOS có giao diện mới, màn hình chủ bao gồm mạng lưới biểu tượng dày hơn, khả năng ghim widget như thời tiết, lịch lên màn hình. Apple thúc đẩy các tính năng đa nhiệm trên iPad với mong muốn thay thế laptop. Bạn có thể kích hoạt chia màn hình ngay trong một ứng dụng hoặc đặt văn bản này kế văn bản khác và vuốt 3 ngón tay để “undo” thứ gì đó trên màn hình.