Samsung: Thua kiện Apple là một mất mát cho người tiêu dùng Mỹ

samsung_copying_iphone_1

Ngày 24/8, Samsung tuyên bố quyết định với giá trị vô cùng lớn liên quan vấn đề bản quyền của một tòa án Mỹ hậu thuẫn cho Apple là một “mất mát cho người tiêu dùng Mỹ,” và phát quyết đó “chưa phải là phán quyết cuối cùng cho vụ này.”

“Điều đó sẽ khiến cho có ít lựa chọn hơn, ít sáng tạo hơn, và có khả năng là giá cao hơn,” hãng điện tử của Hàn Quốc tuyên bố sau khi có tin kết quả xử kiện xâm phạm bản quyền 1 tỷ USD do tòa án ở California đưa ra.

“Không nên coi phán quyết hôm nay là chiến thắng cho Apple, mà là một mất mát cho người tiêu dùng Mỹ,” Samsung nói. “Thật tiếc là luật về bằng sáng chế có thể bị thao túng để giúp một công ty được độc quyền về những hình chữ nhật với góc tròn, hoặc về công nghệ mà Samsung cũng như các công ty khác đang cải tiến hàng ngày… Samsung sẽ tiếp tục sáng tạo và đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.”

“Hôm nay là một ngày trọng đại đối với Apple. Và nó sẽ là một ngày vô cùng tốn kém của Samsung.”
– Jeff Kagan –

Trước đó, Apple đã giành chiến thắng vang dội trước người khổng lồ Hàn Quốc trong vụ kiện xâm phạm bản quyền lớn nhất lịch sử từ trước đến nay với một phán quyết của tòa án có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với thị trường.

Theo tin tức báo chí, tòa án ở San Jose, California đã bác bỏ đơn kiện của Samsung với Apple, và đây là thắng lợi lớn đối với gã khổng lồ ở Silicon Valley, vốn khẳng định rằng các sản phẩm iPhone và iPad của họ bị sao chép trái phép.

Các trang web công nghệ CNet và The Verge đưa tin trực tiếp từ phòng xử án cho hay, sau khi xem xét đơn kiện cũng như phản đòn của cả Apple và Samsung, tòa ra phán quyết rằng hãng điện tử Hàn Quốc đã xâm phạm một loạt bản quyền.

Phán quyết này ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm của Samsung, kể cả một số dòng điện thoại thông minh Galaxy bán rất chạy của hãng này cũng như máy tính bảng Galaxy 10 — những thiết bị được cho là đã sao chép iPhone và iPad.

Nhà phân tích công nghệ Jeff Kagan nói về  phán quyết của tòa: “Hôm nay là một ngày trọng đại đối với Apple. Và nó sẽ là một ngày vô cùng tốn kém của Samsung.”

Kagan cho biết chưa rõ liệu Samsung có thể tiếp tục sử dụng công nghệ này và sẽ trả tiền cho Apple để được phép sử dụng, hay là hãng này sẽ phải thu hồi các sản phẩm và thiết kế lại.

Nhưng trong trường hợp nào thì phán quyết này cũng gây ra những ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực công nghệ đang nóng nhất là smartphone và máy tính bảng.

Chỉ việc bị trì hoãn bán hàng cũng khiến cho vị trí của Samsung tại thị trường Mỹ bị ảnh hưởng bởi họ đang dẫn đầu về smartphone.

Một nghiên cứu của IDC cho thấy Samsung đã xuất bán 50,2 triệu smartphone trên toàn thế giới trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, trong khi Apple chỉ bán được 26 triệu iPhone. IDC nói Samsung đang nắm 32,6% thị phần so với 16,9% của Apple.

Phán quyết kể trên được đưa ra 1 ngày sau khi một tòa án ở Hàn Quốc tuyên bố cả Apple và Samsung xâm phạm bản quyền của nhau về các thiết bị di động. Tòa cấm bán tại Hàn Quốc các sản phẩm iPhone 4 và iPad 2 của Apple cũng như Galaxy S và Galaxy SII của Samsung cùng một số sản phẩm khác.

Theo Vietnam+