Apple hiện đã đưa ra bản cập nhật OS X 10.6.5 mới cho người dùng Mac. Với nhiều tính năng mới được cải thiện. Đây là phiên bản được xem là đáng giá nhất trong số các bản cập nhật của OS X Snow Leopard hiện tại. – đặc biệt là đối với game thủ và người dùng giải trí. Lý do chính là bởi những hứa hẹn về khả năng cải thiện hiệu năng đồ họa, kết nối mạng và in ấn. Bên cạnh đó, OS X 10.6.5 cũng có những sửa chữa về việc đồng bộ thiết bị ngoại vi, quản lý font và mạng doanh nghiệp…

Dưới đây là một số thông tin và hướng dẫn bạn cập nhật lên phiên bản mới này.

I. Mac OS X 10.6.5 có gì mới ?

Bản cập nhật lớn có kích thước trên từ 500-700MB tùy thuộc vào hệ thống mà bạn sử dụng (dung lượng tính theo Software Update). Ngoài ra, bạn cũng có thể tải bản Combo (nâng cấp mọi phiên bản 10.6.x) hoặc Delta (nâng cấp bản 10.6.4) từ Support Download của trang web Apple.com.

Theo nhà sản xuất, bản cập nhật 10.6.5 sửa rất nhiều lỗi và cải thiện nhiều khía cạnh của OS X. Tuy nhiên quan trọng và đáng chú ý nhất vẫn là các điểm sau đây:

Kể từ khi dịch vụ Steam được ra mắt, số lượng trò chơi trên nền Mac OS X tăng lên nhanh chóng. Với tiên phong là các tựa game “đỉnh” của Valve như Halflife 2, CounterStrike Source, Left 4 Dead 2… Mới đây một đại gia nữa là Rockstar đã chính thức đưa cả ba phiên bản GTA của mình lên Mac. Số lượng trò chơi ngày càng nhiều đã khiến cho việc cải thiện hiệu năng 3D trên Mac thực sự quan trọng. Và phiên bản 10.6.5 được ra đời một phần lớn nhằm đáp ứng yêu cầu này.

– Nâng cao độ ổn định tương tác với máy chủ Microsoft Exchange.

– Cải thiện hiệu năng cho các tác vụ xử lý hình ảnh trong iPhoto và Aperture.

– Nâng cao độ ổn định và hiệu năng cho các ứng dụng đồ họa cũng như trò chơi máy tính.

–  Loại bỏ thời gian chờ giữa các tác vụ in ấn và xử lý trục trặc khi kết nối một số máy in HP tới Airport Extreme.

– Xử lý lỗi khi kéo thả các Contact từ AddressBook sang iCal.

– Xử lý nội dung thông tin không được hiển thị đúng khi Dictionary truy cập Wikipedia.

– Nâng cao hiệu năng của MainStage trên một số hệ thống Mac.

– Xử lý lỗi khoảng trống với các phông chữ OpenType.

– Nâng cao độ tin cậy với các màn hình braille Bluetooth dành cho người khiếm thị.

– Cải thiện kết nối Bluetooth với Magic Trackpad.

– Xử lý một số trục trặc khi đồng bộ Address Book với Google.

– Nâng cao độ ổn định cho kết nối LAN.

II. Chuẩn bị cho việc cập nhật

Để đảm bảo việc cập nhật hệ điều hành diễn ra trơn tru và không có trục trặc, bạn nên tuân theo các bước sau đây:

* Sao lưu hệ thống: Bạn nên sao lưu lại hệ thống Mac của mình trước khi  cập nhật. Bạn tốt nhất nên dùng chính chức năng Time Machine có sẵn trong OS X với một ổ cứng lắp ngoài. Dĩ nhiên, các ứng dụng của nhà sản xuất thứ ba như SuperDuper, Carbon Copy Cloner cũng có thể được sử dụng nhưng sẽ không được tiện và an toàn như Time Machine của hcinhs Apple. Khi việc cập nhật được hoàn thiện, bạn có thể tiến hành nâng cấp.

* Xử lý trước các lỗi nếu có: Nếu hệ thống của bạn có trục trặc, hãy cố gắng xử lý chúng trước khi cập nhật để tránh hệ quả xấu. Nếu máy tính thường xuyên bị khởi động lại, trục trặc về các quyền truy cập hay chứng nhận, hãy tiến hành xử lý với các tiện ích dọn dẹp như OnyX, SnowLeopard Cache Cleaner, IceClean, Yasu hay Cocktail. Trong trường hợp quá xấu, bạn hãy cài lại OS X, khôi phục lại thiết lập và dữ liệu từ Time Machine rồi hãy tiến hành nâng cấp lên 10.6.5.

* Hạn chế tối đa các thiết bị ngoại vi: Trước khi cập nhật, bạn tốt nhất nên rút toàn bộ các thiết bị ngoại vi USB hoặc Firewire ra. Một số thiết bị lưu trữ có thể sẽ gây trục trặc cho quá trình khởi động lại trong khi việc cập nhật đang diễn ra khiến cho các thiết lập bị rối loạn. Lưu ý rút ổ có phân vùng Time Capsule của Time Machine để bảo đảm an toàn cho dữ liệu trong trường hợp có sự cố.

III. Cập nhật OS X 10.6.5:

Apple cung cấp ba phương thức cập nhật khác nhau cho người dùng. Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng chính công cụ Software Update của OS X bằng cách nhấn vào biểu tượng Apple rồi chọn Software Update. Khi đó việc tìm kiếm và thực hiện sẽ hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên đôi khi tiện ích này sẽ không tìm ra bản cập nhật phù hợp (ví dụ như máy của bạn đang chạy một số phiên bản OS X 10.6.5 Beta hoặc chính hệ điều hành đang có trục trặc nào đó). Khi đó, bạn sẽ phải tải bản cập nhật “Offline” Standalone Delta về từ website của hãng. Ngoài ra, Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản trước 10.6.4, Software Update sẽ phải tải về một dung lượng khá lớn để lên được 10.6.5 và việc này rất mất thời gian. Trong trường hợp này, cách tốt nhất để tiến hành cập nhật là tải bản Standalone Combo từ: http://support.apple.com/downloads/ .

Việc sử dụng bản Combo cũng là cách khá tốt để khắc phục một số lỗi của hệ điều hành do nó sẽ thay thế nhiều tập tin hệ thống trở về phiên bản gốc mới nhất. Nếu có thời gian, bạn nên tiến hành cập nhật OS X trong Safe Mode.

Các bước cập nhật không quá phức tạp. Bạn chạy tiện ích cài đặt có trong tập tin DMG tải về:Bạn có thể xem lại thông tin về bản 10.6.5 mới ngay trong cửa sổ của tiện ích cập nhật:

Nếu không có trục trặc gì xảy ra, việc cập nhật sẽ được tiến hành trong khoảng 10-15 phút với một lần khởi động lại hệ thống.

Một khi đã nâng cấp xong OS X lên bản mới, bạn sẽ không thể hạ xuống phiên bản cũ ngoại trừ thực hiện toàn bộ quy trình cài lại OS X, khôi phục dữ liệu từ Time Machine. Do đó nếu máy tính được sử dụng với các ứng dụng doanh nghiệp quan trọng hay cần sự tương thích cao với các thiết bị, hãy tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm trước khi cập nhật.

Sau khi việc cập nhật thành công, bạn có thể kiểm tra kết quả bằng cách nhấn vào biểu tượng Apple > About this Mac.

Nếu cửa sổ như trên đây hiện ra thì chứng tỏ quy trình nâng cấp hệ thống đã thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *